[NGƯỜI MỚI] Syphon: 10 bước để pha cốc cà phê ngon
Khám phá phương pháp pha cà phê Syphon độc đáo với hướng dẫn chi tiết 10 bước đơn giản. Tìm hiểu lịch sử, kỹ thuật và bí quyết để tạo ra tách cà phê Syphon thơm ngon, hậu vị dài.
(JEO Project, 2018)
Lịch sử
Vào những năm 1940, dung cụ pha cà phê Syphon được phát minh đồng thời bởi một bà nội trợ người Pháp và một kỹ sư hàng hải người Scotland. Mặc dụ đã được tinh chế nhiều lần, nhưng các nguyên tắc cơ bản của Syphon vẫn luôn đúng. Nó tạo ra một tách cà phê tinh tế, hậu vị rất dài; và đối chúng tôi, đó là một trong những phương pháp brewing tuyệt vời và thú vị nhất hiện có.
Bước 1
Trước khi pha, cần ngâm bộ lọc trong nước ấm ít nhất năm phút, sau đó thả bộ lọc vào đáy bộ phận trên cùng của Syphon, hay còn gọi là “phễu”, và móc dây thép vào đáy ống thủy tinh của phễu.
Bước 2
Đổ 300 gam nước nóng vào dụng cụ dưới cùng của Syphon, hay còn gọi là “bầu” (chứa được 360ml nước hoặc 12 oz).
Bước 3
Gắn phễu có bộ lọc vào bầu. Bạn không cần phải nhấn quá mạnh; chỉ cần đều tay và đảm bảo rằng nó ở đúng vị trí. Đặt nguồi nhiệt ở phía dưới bầu.
Bước 4
Trong khi đợi nước nóng, đong khoảng 20-25 gram cà phê và xay nó chỉ mịn hơn một chút so với pha cà phê Drip.
Bước 5
Chẳng bao lâu, nước trong bầu sẽ bắt đầu sôi và trào lên phễu theo đường ống thủy tinh. Vì một số lý do liên quan đến vật lý và cấu tạo, một chút nước sẽ nằm lại ở đáy bầu. Đừng lo lắng gì về điều này.
Bước 6
Khi nước đã chuyển hết lên phễu, hãy chỉnh nguồn nhiệt giảm xuống sao cho nước nằm phễu rơi vào khoảng 85-90 độ C.
Bước 7
Bạn đổ cà phê vào phễu và nhẹ nhàng làm ngập trong nước bằng dụng cụ mái chèo tre.
Bước 8
Bạn hãy để cà phê chiết xuất nhẹ nhàng, không khuấy hoặc làm xáo trộn, trong 1 phút 10 giây.
Bước 9
Bạn nhanh chóng tắt lửa hoặc dời nguồn nhiệt khỏi syphon và khuấy tròn đều mười nhịp bằng mái chèo tre.
Bước 10
Mất khoảng 1 phút để Cà phê của bạn chảy xuống và nằm yên trong bầu. Cà phê sẵn sàng khi một vòm bã cà phê hình thành ở đầu bộ lọc, và khi cà phê ở đáy bắt đầu sủi bọt với tốc độ và cường độ gần bằng nhịp tim của mèo con nhà bạn.
Tháo phễu và đổ ra tách. Để đảm bảo tách cà phê có hương vị phức tạp nhất, hãy để nó nguội vài phút.