[NGƯỜI MỚI] Công thức pha chế cho cà phê Pour Over
Bạn muốn tự pha cà phê Pour Over thơm ngon tại nhà? Hướng dẫn chi tiết từ A-Z, dành cho cả người mới bắt đầu.
(JEO Project, 2024)
Hướng dẫn Pha Cà Phê Pour Over Chuẩn Vị Barista với JEO Project
Bạn yêu thích hương vị cà phê pour over tinh tế, trong trẻo nhưng chưa tự tin pha chế tại nhà? Đừng lo, JEO Project sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách pha cà phê pour over đơn giản chuẩn vị barista, đánh thức giác quan với tách cà phê thơm ngon khó cưỡng!
Chọn Loại Cà Phê Phù Hợp:
Để có tách cà phê pour over hoàn hảo, bạn có thể thử lựa chọn dòng cà phê rang nhạt trong 2 dòng cà phê dưới đây
- Excellence Origin: Tuyển chọn từ những hạt cà phê Arabica chất lượng cao nhất, có nguồn gốc đặc biệt từ 10 vùng cà phê ngon nhất Việt Nam, mang đến hương vị tinh tế, độc đáo, xứng đáng là trải nghiệm cà phê ngon nhất Việt Nam.
- Excellence Blend: Sự kết hợp hoàn hảo của những hạt cà phê rang nhạt Arabica, Liberica và Robusta chất lượng cao nhất của 10 vùng nguyên liệu, tạo nên hương vị tuyệt hảo, khó quên, chiều lòng cả những tín đồ cà phê khó tính nhất.
Công thức Pha Cà Phê Pour Over Chuẩn Vị:
- Tỉ lệ: 1:15 (Cà phê bột : Nước)
- Độ xay: Vừa (24-26 clicks trên Comandante)
- Thời gian sau rang:
- Degas sau 7-14 ngày (Degas chân không): Giữ trọn hương vị tươi mới, trọn vẹn nhất của cà phê.
- Degas sau 1-3 tháng (Degas Nitrogen): Bảo quản hương vị cà phê lâu hơn, phù hợp với nhu cầu sử dụng lâu dài.
- Khối lượng cà phê bột: 15gr
- Khối lượng nước pha: 225gr
- Nhiệt độ: 93°C - 95°C
- Tổng thời gian pha: 02:30 - 03:00 phút
Các Bước Pha Cà Phê Pour Over:
Bước 1: Chuẩn bị
- Đun nước đến khi đạt nhiệt độ 93°C - 95°C.
- Chuẩn bị phễu V60 (đề xuất dùng Hario V60), giấy lọc, server đựng cà phê và cân.
- Tráng giấy lọc và phễu bằng nước nóng để đảm bảo nhiệt độ pha ổn định.
Bước 2: Pha chế
- Cân 15gr cà phê bột đã được xay ở mức VỪA và đổ vào phễu.
- Đặt phễu và server đựng cà phê lên cân.
- Bắt đầu tính thời gian.
- Bloom: Rót nhẹ nhàng 45gr nước từ trong ra ngoài và ngược lại để cà phê có thể thấm đều nước. Đợi trong vòng 30 giây.
- Rót lần 1: Sau 30 giây, nhẹ nhàng rót thêm 90gr nước nữa. (Tổng 135gr)
- Rót lần 2: Khi đến 1 phút 15 giây, lúc này nước đã cạn dần, rót tiếp 45gr nước và đợi thêm 30 giây. (Tổng 180gr)
- Rót lần 3: Khi đồng hồ đến 1 phút 45 giây, rót nhẹ nhàng 45gr nước còn lại và đợi đến khi nước đã chảy hết qua cà phê. (Tổng 225gr)
- Lấy phễu ra.
Bước 3: Thưởng thức
- Tổng thời gian pha khoảng 2 phút 30 giây đến 3 phút (tuỳ chỉnh mức xay để đạt được thời gian mong muốn).
- Bạn đã có thể thưởng thức ly cà phê pour over thơm ngon, tinh tế!
Lưu ý: Đây chỉ là công thức pha tham khảo, bạn có thể thay đổi cách pha tùy theo sở thích cá nhân và loại phễu đang sử dụng.
Chúc bạn thành công và có những phút giây thưởng thức cà phê tuyệt vời!